Sự kiện chung kết Map The System @ NEU 2022

Sau hơn 3 tháng đào tạo và chọn lọc, chiều ngày 23/4/2022, tại Hội trường B101-102 nhà A2 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra Chung kết Cuộc thi Map the System 2022 là cuộc thi chuyên về sử dụng tư duy hệ thống nhằm nghiên cứu, giải quyết các vấn đề xã hội quốc gia và toàn cầu. Đội vô địch cấp Trường đồng thời là đại diện Việt Nam sẽ tham gia Chung kết toàn cầu tại Đại học Tổng hợp Oxford vào tháng 6 tới đây.

Tham dự chương trình có PGS.TS. Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS Trương Thị Nam Thắng – Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội (CSIE); ông Mai Thế Tam – đại diện đơn vị đồng hành Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển VID; cùng các thành viên ban giám khảo, các thầy cô đại diện cho các phòng, ban, khoa, viện trong Trường và gần 200 sinh viên Nhà trường.

PGS.TS. Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS. Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng đã động viên, khích lệ các đội thi và sinh viên Nhà trường mạnh dạn tham gia vào sân chơi toàn cầu. “Đại học Kinh tế Quốc dân là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam và trong số 3 trường đại học trong khu vực Đông Nam Á là thành viên của cuộc thi này. Điều này cũng cho thấy quyết tâm của Nhà trường đưa sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân tham gia các sân chơi tư duy toàn cầu, xứng đáng vị thế, sinh viên của một trường đại học kinh tế và kinh doanh hàng đầu Việt Nam”.

Chung kết cuộc thi Map the System 2022 đã diễn thành công, kết thúc hành trình 03 tháng chọn lọc và ươm tạo những dự án nghiên cứu về các vấn đề xã hội và môi trường đầy tính nhân văn. Cuộc thi cũng đã chọn ra được đội thi giành về được tấm vé tham gia cuộc chung kết cuộc thi Map the System 2022 tại trường đại học Oxford danh tiếng. Đó chính là đội thi Horizon với chủ đề vô cùng nóng bỏng và thu hút được nhiều quan tâm ở trong nước và quốc tế: Vấn đề lao động nhập cư trái phép từ Việt Nam.

Phần pitching vô cùng xuất sắc của Top3

Map The System là một cuộc thi toàn cầu của được tổ chức bởi Trung tâm Khởi nghiệp Xã hội Skoll thuộc Đại học Oxford và sự hợp tác của các tổ chức giáo dục hàng đầu trên toàn thế giới.  Cuộc thi được thiết kế để thay đổi tư duy trong giáo dục tác động xã hội – chuyển từ việc tập trung quá nhiều vào ‘Khởi nghiệp hàng loạt’ – sang hướng tập trung vào sự hiểu biết sâu sắc về các vấn đề phức tạp về môi trường và xã hội, làm nền tảng để thúc đẩy sự thay đổi mang tính chuyển đổi. Các đội thi sẽ sử dụng Tư duy hệ thống để nghiên cứu và chia sẻ những hiểu biết của mình cho cộng đồng.

Năm nay Map the System lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam bởi sự phối hợp giữa Trung tâm Doanh nhân Xã hội Skoll và Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (CSIE-NEU) cùng các đơn vị khác trong trường và đặc biệt với đối tác chuyên môn là Viện nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (VID) nhằm tổ chức thành công Map the System 2022, giúp thúc đẩy tư duy hệ thống và khuyến khích cách tiếp cận học tập hướng tới với sự thay đổi xã hội.

Ngay từ giai đoạn mở vòng đơn từ tháng 12/2021, chương trình Map the System NEU 2022 đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn sinh viên ở nhiều trường Đại học tại nhiều tỉnh thành khác nhau, với hơn 10 nhóm dự thi chất lượng. Tại vòng bán kết được tổ chức vào cuối tháng 3, 6 nhóm còn lại đã tiến hành pitching trước ban giám khảo nhiều kinh nghiệm, 3 nhóm xuất sắc nhất được lựa chọn vào pitching tại Sự kiện Chung kết, tổ chức chiều ngày 23 tháng 4 năm 2022.

Điểm sáng của buổi Chung kết chính là phần pitching của TOP 3. Phần thi gây ấn tượng với sự chuẩn bị kỹ càng, ý tưởng độc đáo và tinh thần đam mê, nhiệt huyết của các đội thi. Các dự án đều hướng tới mục tiêu tạo tác động xã hội ứng dụng tiến bộ của công nghệ, giải quyết những vấn đề nóng hổi, mang tính thời sự trong thời đại ngày nay. Đội thi Green trình bày các phân tích, kết quả nghiên cứu về hệ thống xe buýt chưa hiệu quả tại Hà Nội, Đội thi Horizon nghiên cứu chủ đề người lao động nhập cư trái pháp đi từ Việt Nam và đội thi Elite tập trung vào hiện tượng thời trang nhanh tại Việt Nam.

Lễ Tri ân và Trao giải diễn ra trong bầu không khí đầy cảm xúc. Qua những lời tri ân đến từ các thành viên của TOP 5 đội thi từ vòng sơ khảo, có thể thấy mỗi học viên đều đã thu được những bài học, kinh nghiệm bổ ích và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các mentor và chương trình đã tận tình giúp đỡ trong thời gian qua. 5 nhóm dự án đã thành công được cấp bằng chứng nhận tham gia trong niềm hân hoan và tự hào.

Phát biểu cảm tưởng tại phần cuối của Chương trình, đại diện của nhóm Horizon: nhóm vô địch hứa sẽ tiếp tục trong hai tháng tới tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và hoàn thiện những nội dung được đóng góp bởi Ban giám khảo, sẽ thực sự mang tình thần NEU và tinh thần Việt Nam tham gia sự kiện toàn cầu tại Đại học Oxford vào tháng 6 tới.

Đội Horizon – Quán quân của Map the System NEU 2022

Phía sau buổi Chung kết thành công, ấn tượng và đầy cảm xúc là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nhiều cá nhân và tổ chức. Mặc dù mới chỉ là mùa đầu tiên, Map the System @NEU 2022  đạt được thành tựu như ngày hôm nay là nhờ sự đồng hành của Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội (CSIE NEU), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Kinh tế Quốc dân,Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (VID), Phòng Công tác Chính trị & Quản lý Sinh viên, các Đối tác Chuyên môn, toàn bộ thành viên đội ngũ thực tập sinh của CSIE tổ chức Map The System @NEU 2022; hứa hẹn một mùa Map the System @NEU 2023 còn bùng nổ và bổ ích hơn nữa vào năm tới.

Bài và ảnh: TT KN&STXH