Báo cáo khu vực kinh tế xã hội Châu Á năm 2021, Cơ quan Thúc đẩy doanh nghiệp xã hội Hàn Quốc KoSEA

Trong nhiều năm liên tục, Cơ quan thúc đẩy doanh nghiệp xã hội Hàn Quốc (KoSEA) là đầu mối xây dựng mạng lưới các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp tại khu vực Châu Á, đặc biệt là Đông Á. Vì tình hình đại dịch Covid-19, các hoạt động kết nối mạng lưới bị chững lại. KoSEA đã đề xuất sáng kiến về việc thực hiện báo cáo thường niên về các doanh nghiệp xã hội khu vực Đông Á trong việc vượt qua các khó khăn thách thức của Covid-19. Chính vì vậy, Báo cáo khu vực kinh tế xã hội Châu Á năm 2020 ra đời. 

Tiếp nối thành công của hợp tác các bên trong việc cho ra mắt cuốn Báo cáo khu vực kinh tế xã hội năm 2020, các đối tác trong khu vực trong đó Viện VID là đối tác Việt Nam lại tiếp tục viết tiếp cuốn Báo cáo khu vực kinh tế xã hội Châu Á năm 2021. Báo cáo năm 2021 chỉ tập trung vào các doanh nghiệp xã hội.

Báo có gồm 5 phần thể hiện cho câu chuyện DNXH tại 5 quốc gia bao gồm:

      Singapore

      Thái Lan

      Malaysia

      Việt Nam và

      Hàn Quốc

5 Doanh nghiệp xã hội Việt Nam được trình diễn trong cuốn Báo cáo khu vực kinh tế xã hội Châu Á 2021 gồm có:

HASU là doanh nghiệp tạo tác động xã hội với sứ mệnh mang công nghệ cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống dành cho người cao tuổi, giúp họ tiếp cận với các phương pháp chăm sóc toàn diện khoẻ mạnh về: Thể chất, Tinh thần và Tăng cường giao tiếp xã hội. Qua các lớp đào tạo về công nghệ và Phát triển ứng dụng với những tính năng phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của người cao tuổi, HASU hướng đến sự thay đổi hành vi tích cực trong tiếp cận công nghệ, để người cao tuổi không bị bỏ lại phía sau trong thời đại 4.0.

HLCS là Doanh nghiệp xã hội vì người khiếm thính Việt Nam. Doanh nghiệp cũng là nơi hoạt động của mạng lưới cha mẹ có con là trẻ khiếm thính, bên cạnh các hoạt động đào tạo, hoà nhập xã hội cho trẻ khiếm tính, tìm kiếm, kết nối việc làm cho trẻ khiếm thính.

 Quốc Việt Seafood là một doanh nghiệp gia đình hàng đầu về chế biến và xuất khẩu tôm từ việt Nam. Công ty được thành lập từ năm 1996, với sản phẩm xuất khẩu đi đến tất cả các thị trường lớn về tôm và hải sản trên thế giới.

 Respect Vietnam: Kể từ năm 2013, Respect Vietnam đã chuyển mình từ một tổ chức kỹ thuật phi lợi nhuận sang một tổ chức hỗn hợp với sứ mệnh đặc biệt là giới thiệu tư duy lấy con người làm trung tâm & khung kiến thức đã được chứng minh trên toàn cầu cho các doanh nghiệp & tổ chức đang phát triển nhanh và có tác động cao tại Việt Nam & khu vực. Nền tảng WE @ WORK chuyển đổi từ 2.0 sang 4.0, đã giới thiệu thành công 150 nhà lãnh đạo và người ra quyết định trong ngành theo cách đơn giản nhất có thể để tập trung dữ liệu tương tác của nhân viên nhằm thúc đẩy hiệu quả kinh doanh hiệu quả về mặt chi phí và giảm thiểu rủi ro xã hội, đặc biệt là trong thời kỳ bình minh của các xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số và các hành vi kinh doanh có trách nhiệm theo yêu cầu của cộng đồng quốc tế trong quá trình Việt Nam tham gia các Hiệp định Thương mại Tự do do ESG định hướng. Trong vài năm qua, Respect Việt Nam đã mở rộng phạm vi hoạt động sang các ngành phi sản xuất, bao gồm các doanh nghiệp bất động sản, khách sạn, công nghệ và giáo dục có tác động lớn.

Tràm Viên Minh: Viên Minh chuyên về sản xuất tinh dầu tràm và các sản phẩm từ tinh dầu tràm với mong muốn bảo tồn và phát triển Thảo dược đặc biệt này. Đây là thảo dược được thiên nhiên ưu đãi ở những vùng khô cằn, đầy nắng gió của miền trung. Không những thế, cây tràm có có sứ mệnh đặc biệt hơn – bảo vệ đất, chống xói mòn, bão cát, cân bằng độ PH trong đất rất tốt.

 Tràm là vị thuốc có tính ấm, giúp ngừa gió, hỗ trợ điều trị cúm, viêm hô hấp, đau nhức xương khớp, đầy hơi, khó tiêu được dân gian ứng dụng từ những năm kháng chiến chống pháp và ngày nay các công ty dược cũng đưa vào sử dụng làm các sản phẩm xoa bóp, viên xông trị các chứng trên rất hiệu quả. Viên Minh mong muốn xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, mang giá trị lâu dài cho người tiêu dùng. Hiện vùng nguyên liệu của Viên Minh 100ha đã đạt được chứng nhận organic Mỹ – USDA sau những nỗ lực hỗ trợ của Dự án Biotrade – Helvetas và bà con địa phương Hà Tĩnh.